50616 จำนวนผู้เข้าชม |
ในปัจจุบันมีรูปแบบร้านกาแฟหลากหลายแบบให้ผู้บริโภคได้เลือกเข้าไปลองชิม หรือดื่มกาแฟแตกแต่งกันออกไป ซึ่งในช่วงนี้ร้านกาแฟแนวที่กำลังมาแรงที่สุดคงหนีไม่พ้น ร้านกาแฟแนว Slow Bar (สโลว์บาร์) ให้คนรุ่นใหม่สามารถกล้าที่จะเปิดร้านกาแฟ ไม่ต้องมีเครื่องทำกาแฟเครื่องใหญ่ ๆ ก็สามารถทำได้เองเลย
ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกันก่อนว่า Slow Bar คืออะไร แล้วทำไมถึงได้รับความนิยมในช่วงนี้
สารบัญ: Slow Bar |
ร้านกาแฟแนว Slow Bar คืออะไร?
เป็นร้านกาแฟที่เน้นใช้เครื่องมืออาศัยแรงคนเป็นหลักเพื่อทำกาแฟ บางที่เรียกร้านแนว Slow Bar ว่า Craft Coffee หรือ Slow Coffee โดยแบ่งการทำกาแฟได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น กาแฟดริป (Drip Coffee), แอโรเพรส (Aeropress), เฟรนซ์เพรส (French Press), โมค่าพ็อท (Moka Pot) และไซฟอน (Syphon) แต่ละการทำเน้นความพิถีพิถัน ต้องชั่งตวงทั้งเมล็ดกาแฟ และปริมาณน้ำในการทำกาแฟอย่างพอดี และต้องใช้เวลานานในการทำกาแฟ เฉลี่ยแล้ววิธีการทำกาแฟแต่ละแบบจะใช้เวลานาน มีตั้งแต่ 5 นาที หรือ 10 - 20 นาทีโดยประมาณ
และยังมีโปรไฟล์เมล็ดกาแฟให้ลูกค้าเลือกอย่างหลากหลาย มีทั้งคั่วอ่อน (Light Roast), คั่วกลาง (Medium Roast) และคั่วเข้ม (Dark Roast) ทำให้ลูกค้าได้ลองเมล็ดกาแฟใหม่ ๆ ทั้งนี้ลูกค้าหรือผู้บริโภคที่ไปร้านกาแฟแบบ Slow Bar ยังสามารถพูดคุยกับบาริสต้าได้ เพราะกรรมวิธีการชงกาแฟเช่นนี้จะทำให้บาริสต้าและลูกค้าได้ใกล้ชิดกัน ทำให้บรรยากาศร้านกาแฟแบบ Slow Bar เน้นความเป็นกันเอง และดูอบอุ่น
ทั้งนี้ในยุคปัจจุบัน บางร้านกาแฟ ยังมีทั้งโซนการทำกาแฟที่เป็น Slow Bar และ Speed Bar แบ่งแยกกันอย่างชัดเจน เพื่อเพิ่มตัวเลือกการทานกาแฟแบบต่าง ๆ
ลำดับต่อไปเราจะมาเปรียบเทียบร้านกาแฟ แบบ Slow Bar และ Speed Bar เพื่อให้ภาพชัดยิ่งขึ้นว่ามีจุดแตกต่างอะไรบ้าง
ความแตกต่างระหว่าง Speed Bar และ Slow Bar
ทั้ง Speed Bar และ Slow Bar มีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ทั้งระยะเวลาในการทำ และกรรมวิธีในการทำ แบ่งแยกได้ดังนี้
ความแตกต่างเรื่องกรรมวิธี
Slow Bar : เน้นใช้แรงคนเป็นหลัก มีหลากหลายวิธีการทำ กาแฟดริป (Drip Coffee), แอโรเพรส (Aeropress), เฟรนซ์เพรส (French Press), Moka Pot (Moka Pot) และไซฟอน (Syphon) เป็นต้น
Speed Bar : เน้นใช้เครื่องจักรทำกาแฟ หรือใช้เครื่องเอสเพรสโซ่ (Espresso Machine) เพื่อสกัดกาแฟ
Slow Bar : ใช้เวลานาน มีตั้งแต่ 5 นาที หรือ 10 - 20 นาทีโดยประมาณ
Speed Bar : ใช้เวลาแค่ 1 - 5 นาทีในการทำ เพราะทั่วไปใช้เวลาสกัดช็อตประมาณ 25 - 30 วินาที
Slow Bar : กาแฟดำ (Black Coffee), กาแฟดริป (Drip Coffee), เอสเพรสโซ่ (Espresso) เป็นต้น
Speed Bar : เมนูกาแฟยอดนิยม เช่น ลาเต้ (Latte), อเมริกาโน่ (Americano), เดอร์ตี้ (Dirty), คาปูชิโน่ (Cappucino) เป็นต้น
ทั้ง 2 แบบ มีจุดแตกต่างกันออกไป หากใครสาย Slow Life อยากจิบกาแฟชิล ๆ พูดคุยเรื่องราวกาแฟกับบาริสต้า ก็ต้องเลือกเป็นร้านกาแฟแนว Slow Bar หรือใครที่เร่งรีบ หรือเป็นคนทำงานทั่วไป แนะนำเป็นร้านกาแฟแนว Speed Bar จะเข้ากับไลฟ์สไตล์แนวนี้
ใช้เครื่องเฟรนช์เพรส เพื่อกรองกาแฟที่บดเรียบร้อยแล้ว และกรองเพื่อให้ได้น้ำกาแฟออกมา วิธีการแบบนี้จึงทำให้รสชาติกาแฟเข้มข้น และมีผสมผงกาแฟเล็กน้อย
ใช้แรงดันในการเร่งการสกัดกาแฟ รสชาติจะเข้มข้น และสัมผัสรสกาแฟที่หนัก
ใช้วิธีการสกัดกาแฟด้วยพลังไอน้ำ ใช้แรงดันผลักน้ำจากโถเครื่องโมค่าพ็อตด้านล้าง ทำให้ได้กาแฟที่รสชาติเข้มข้นพอดี
ใช้วิธีการชงกาแฟระบบสูญญากาศ มีโหลแก้ว 2 ใบเชื่อมด้วยท่อไซฟอนปล่อยให้น้ำไหลผ่าน ไอน้ำจะระเหยทำให้แรงดัน ดันกาแฟ จนได้น้ำกาแฟที่สกัดออกมาพร้อมดื่ม
ใช้วิธีการบดกาแฟ และกรองกาแฟผ่านน้ำร้อน โดยมีตัวกรองกระดาษรองอยู่ ได้น้ำกาแฟที่มีกลิ่นและรสชาติ แตกต่างตามเมล็ดกาแฟที่เลือกใช้
ใช้การแช่กาแฟบดในน้ำอุณหภูมิห้องเป็นเวลา 12 ชั่วโมงหรืออาจจะนานกว่านั้นก็ได้ และกรองกาแฟออก
เดี๋ยวเราจะมาแนะนำสูตรชงกาแฟ แนว Slow Bar แบบง่าย ๆ สามารถหาวัตถุดิบได้เอง ตรงตามคอนเซปต์กาทำกาแฟแนว Slow Bar
เมนูอเมริกาโน่ ที่รสชาติเข้มข้น ดื่มแล้วเฟรช ได้กลิ่นและรสชาติของกาแฟแท้
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
ขั้นตอนการทำกาแฟ
225.- (500 กรัม)
เมล็ดอาราบิก้าจากแจ้ห่ม จังหวัดลำปางปลูกในเทือกเขาสูงอยู่ระดับ 1,000 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นแหล่งเพาะปลูกที่พัฒนาคุณภาพกาแฟร่วมกับเกษตรโดยตรง เพื่อควบคุมคุณภาพของสารกาแฟให้มีเอกลักษณ์ที่แตกต่าง มีบอดี้กาแฟที่หนักแน่นรสชาติกาแฟจะติดค้างอยู่ในปากนานกว่าปกติ บอดี้ปานกลาง เน้น Aroma มีความเปรี้ยวแบบชุ่มฉ่ำผลไม้
หวังว่าทุกคนในที่นี้จะไปลิ้มลองกาแฟ กับร้านกาแฟแนว Slow Bar กาแฟแนวใหม่ ที่คนรุ่นใหม่ก็สามารถเปิดร้านกาแฟกันเองได้ และยังได้ชิมเมล็ดกาแฟพันธุ์หลากหลาย ผ่านการทำกาแฟแนว Slow Bar ได้เช่นกัน
แหล่งอ้างอิง :
https://www.mangozero.com/5-tips-to-know-for-slow-bar-cafe/
https://www.bkkmenu.com/eat/stories/coffee-guide-how-to-order-coffee-like-a-pro-part-li.html
https://marketeeronline.co/archives/128226
https://www.thestreetratchada.com/Blogs/22/how-to-make-coffee-and-home-cafe-tips