14585 จำนวนผู้เข้าชม |
เชื่อเลยว่าทุกคนต้องชอบดื่มชาเขียวกันเป็นชีวิตจิตใจ เมนูชาเขียวกลายเป็นเมนูยอดฮิตของคนไทยและเทศหลายคน เพราะสามารถนำไปดื่มได้ทั้งร้อน และเย็น และสามารถนำไปมิกซ์กับเมนูอะไรก็อร่อย
BARISTA BUDDY จะพาทุกคนไปสัมผัสกับประวัติของชาเขียว ที่มีอยู่มายาวนาน และแนะนำประโยชน์หลากหลายที่คุณอาจไม่เคยรู้ พร้อมทั้งแนะนำ เมนูเครื่องดื่มชาเขียวน่าดื่มที่ต้องลองกันเลย
สารบัญ: ชาเขียว |
ชาเขียวมีต้นกำเนิดมาจากต้นชา โดยผู้ผลิตจะเก็บใบชามาผ่านกระบวนการให้ความร้อนหรืออบไอน้ำ จนใบชานั้นแห้ง แต่ยังคงคุณค่าความสดใหม่ไว้เหมือนเดิม และใบชาเขียวที่ผ่านกระบวนการนี้แล้ว สามารถนำไปแช่น้ำร้อน ได้เครื่องดื่มหลากหลายที่เรานิยมดื่มกันในปัจจุบันนี้
ซึ่งชาเขียวได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่นและจีน เนื่องจากเป็นเครื่องดื่มคลายหนาว และให้ประโยชน์มากมาย และชาเขียวยังไม่ได้มีแค่เรื่องราวแค่นี้เท่านั้น แต่ยังมีประวัติที่น่าสนใจอื่นๆ อีกด้วย
ใบชาเขียวเล็กๆ ที่เราเห็นกันนั้น มีประวัติยาวนานมากกว่า 4,000 ปี มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ผู้ที่ค้นพบคือจักรพรรดิ เสินหนง เป็นบัณฑิตและนักสมุนไพร ที่ค้นคว้าหาพืชใหม่ๆ ซึ่งเขาเจอชาเขียวด้วยความบังเอิญ เพราะในขณะที่กำลังนั่งพักใต้ต้นชาในป่า ใบชาได้ร่วงลงน้ำที่เขากำลังต้มดื่มอยู่ และเมื่อได้ลองดื่ม ก็รู้กระปรี้กระเปร่า สดชื่น
ทำให้ชาเขียวได้รับความนิยมและถูกพัฒนามาเรื่อยๆ จนในช่วงสมัยราชวงศ์ถัง (ค.ศ. 618 - 906) ที่เป็นยุคทองของชาเขียว ที่คนเริ่มดื่มกันทุกวันเป็นประจำ นับแต่นั้นมาชาเขียวก็ได้มีการดัดแปลงเพิ่มกลิ่นและรสชาติที่มาจากดอกไม้ หรือผลไม้ เช่น จากมะลิ ดอกบัว ดอกเบญจมาศ และปัจจุบันนี้ ชาเขียวได้กลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมไปทั่วโลก รังสรรค์เมนูออกมาได้หลากหลาย น่าดื่ม น่าลิ้มลอง แต่กว่าจะมาเป็นชาเขียวที่ทุกคนดื่มกัน ต้องผ่านกรรมวิธีขั้นตอนอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันค่ะ
กว่าจะมาเป็นชาเขียว ที่เราทุกคนดื่มกันนี้ ต้องผ่านกระบวนการทำ ถึง 7 ขั้นตอนด้วยกัน ดังนี้
ต้องอาศัยมนุษย์เพื่อคัดสรรชาเขียวคุณภาพดี โดยเก็บเฉพาะยอดใบชาที่ตูมบนยอด ซึ่งยอดชาจะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และมีสารอาหารสำคัญอย่าง Polyphenols อยู่บริเวณนี้เท่านั้น
จะทำให้น้ำในใบชาระเหยออกไป และขั้นตอนนี้จะทำให้ชามีสี หรือกลิ่น และรสชาติที่แตกต่างออกไปตามการผึ่งแต่ละแบบ
ใช้ความร้อนกับใบชา เพื่อทำลายเอนไซม์ Polyphenol Oxidase ทำให้หยุดปฏิกิริยาที่ทำให้เกิดการหมักให้ใบชาคงคุณภาพดีไว้
คือการนำน้ำหนักกดทับใบชา ให้เซลล์แตก ช่วยให้เซลล์ต่างๆ
เคลือบอยู่บนส่วนต่างๆ ของใบชา
ช่วยให้ใบชาของเรามีสี และรสชาติที่แตกต่างกันไปตามองค์ประกอบทางเคมีที่อยู่ในชาและตามกรรมวิธีการผลิต
ช่วยลดความชื้นในใบชาให้เหลือ 5% เป็นการเก็บรักษาให้ใบชาอยู่นาน
เมื่อผ่านกรรมวิธีครบทุกขั้นตอนที่กล่าวมาแล้ว จะต้องคัดเศษกิ่งก้านออกไป และนำใบชาล้วน ๆ มาบรรจุลงห่อผลิตภัณฑ์
ชาเขียวสามารถแบ่งได้หลากหลายประเภท มีทั้งเกรดพรีเมี่ยม และเกรดทั่วไป โดยแบ่งประเภทชาเขียวหลัก ๆ ออกมาได้
Gyokuro ชาเขียวของปีแรก ให้รสชาติพรีเมี่ยมหอมหวาน มีราคาสูง
Matcha ชาเขียวคุณภาพดี มาในรูปแบบผงชาบดละเอียด นำไปใช้ผสมกับอาหารและเครื่องดื่ม นิยมนำไปทำในพิธีชงชา
Konacha ชาเขียวเกรดระดับกลาง เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในร้านอาหารและร้านซูชิ
Sencha ชาเขียวที่ถูกผลิตมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ใช้ดื่มในชีวิตประจำวัน
Genmaicha หรือชาข้าวคั่วที่หลายคนต้องเคยดื่ม เป็นการนำข้าวกล้องคั่ว ผสมกับชาบันฉะ
Karigane หรือ Shiraore ชาเขียวที่มีรสชาติหวาน เด็กๆ สามารถทานได้ เมื่อนำไปผสมกับน้ำผลไม้
Mecha ชาเขียวมีรสชาติเข้มข้นปนขมฝาด สามารถดื่มพร้อมกับการรับประทานอาหารได้
Houjicha หรือชาเขียวโฮจิฉะ เป็นชาเขียวที่เก็บเกี่ยวครั้งสุดท้าย รสชาตินุ่มละมุน ดื่มได้ทุกวัน ผู้สูงอายุหรือเด็กก็ดื่มได้
ชาเขียวที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันให้ทั้งประโยชน์ และโทษกับร่างกาย ดังนั้นเรามาศึกษากันว่าประโยชน์ดีๆ และโทษที่อาจก่อให้เกิดอันตรายนั้นมีอะไรบ้าง
เพราะในชาเขียวมีสารคาเฟอีนและธิโอฟิลลีน กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่งผลให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า
ในชาเขียวมีสารอีพิกัลโลคาเทชินกัลเลต ช่วยต้านอนุมูลอิสระและยังช่วยเผาผลาญไขมันส่งผลต่อการคุมน้ำหนักให้ดีขึ้น
แนะนำดื่มระหว่างรับประทานอาหาร ชาเขียวจะช่วยให้การรับรสของเราดีขึ้น
ชาเขียวช่วยระบบขับถ่าย เพราะช่วยเพิ่มแบคทีเรียดีในลำไส้ ให้ล้างพิษ และกระตุ้นระบบขับถ่ายได้ดีขึ้น
หลังดื่มชาเขียวทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย สงบ และสดชื่น
แม้จะมีประโยชน์เยอะแต่ชาเขียวก็มีโทษที่อาจให้ก่ออันตรายกับร่างกายได้ ไม่ว่าจะเป็น
เพราะอาจทำให้นอนไม่หลับ รู้สึกไม่สบายท้อง หรือเกิดอาการคลื่นไส้ได้
ชาเขียวไม่เหมาะกับผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะมีปริมาณคาเฟอีน อาจส่งผลอันตรายต่อเด็กในท้อง
หากดื่มในปริมาณมากๆ ในชาเขียวมีสารแทนนิน อาจก่อให้เกิดการยับยั้งการดูดซึมธาตุเหล็กในร่างกาย เพิ่มความเสี่ยงของภาวะขาดธาตุเหล็ก ก่อให้เกิดโรคโลหิตจางได้
เมนูยอดนิยม ดื่มอุ่นๆ หอมกรุ่นรสชาติจากชาเขียว และมีฟองนมเพิ่มความนุ่มละมุน
ผสมชาเขียวกับนมสด เติมน้ำเชื่อม หรือนมข้นหวานเพิ่มความหอมมัน อีกหนึ่งเมนูขายดี ต้องมีทุกร้านกาแฟ หรือร้านเครื่องดื่ม และคาเฟ่
เมนูยอดนิยมของคนรักการดื่มชาเขียว สามารถปั่นกับนมสด หรือปั่นกับนมอัลมอนด์ถูกใจคนรักสุขภาพ
เมนูเครื่องดื่มสุดสดชื่น แค่ผสมชาเขียว กับน้ำร้อน เติมน้ำเชื่อม และบีบมะนาว ดื่มได้ทั้งแบบร้อนและเย็น
คอโกโก้ และชาเขียวต้องห้ามพลาด กับเมนูชาเขียวผสมคู่กับโกโก้ เข้มข้นในแก้วเดียว
ใครรู้สึกล้า ๆ ง่วงนอนบ่อย ต้องลองเมนูนี้ ชาเขียวกาแฟ จัดเต็มความคมเข้ม ดื่มแล้วตื่นแน่นอน
Green Tea Syrup ไซรัปชาเขียว จาก POMONA
ราคา 700.- (1,000 ml.)
ไซรัปชาเขียวสกัดเข้มข้น นำเข้าจากประเทศเกาหลีแท้ 100% ใช้ในปริมาณที่น้อย แต่ได้รสชาติชาเขียวจัดเต็ม และมีกลิ่นหอมของชาเขียวชัดเจน ใช้ทำเมนูเครื่องดื่มได้ทั้งร้อน เย็นและปั่น อีกทั้งนำมาราดขนมตกแต่งให้เกิดความสวยงาม หรือมาประกอบอาหารช่วยเพิ่มรสชาติได้
วิธีใช้ : ผสมไซรัปในกาแฟ ชา โซดา หรือเครื่องดื่มที่ชื่นชอบ เพิ่มรสชาติให้เครื่องดื่ม หอม อร่อย มีสีสัน น่าทานมากขึ้น
1 ขวด ใช้ทำเครื่องดื่มได้ประมาณ 50 - 70 แก้ว
ตกต้นทุนแก้วละ 5-15 บาท ปกติแต่ละเมนูใช้เพียง 7-28 ml.
หลายคนคงได้รู้จักกับชาเขียว รวมถึงไอเดียการนำชาเขียวไปทำเมนูต่างๆ ทั้งเครื่องดื่ม ขนมและอาหาร ใครที่ชอบเครื่องดื่มญี่ปุ่น หรือชอบดื่มชาเขียวเป็นชีวิตจิตใจ หวังว่าจะชอบบทความนี้ที่ทาง BARISTA BUDDY อยากให้ทุกคนได้รับความรู้กันไปเต็มๆ
แหล่งอ้างอิง :
http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/3115/green-tea-%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7
https://kiji.life/japanesegreentea/
https://hd.co.th/green-tea-benefits-and-harm
https://cooking.kapook.com/view155843.html